Ngành giấy “kêu” về quy định nhập khẩu phế liệu

Theo VPPA, theo Điều 58, Nghị định 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tất cả các doanh nghiệp sản xuất giấyđều phải ký quỹ 20% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu.

Hiện nay, doanh nghiệp trong ngành giấy có sản lượng thấp nhất cũng phải nhập 1.000 tấn/tháng (2 lô), tương ứng số tiền ký quỹ 800 triệu/tháng. Tính bình quân, doanh nghiệp sản xuất giấy nhập khẩu 2.500 tấn/tháng, số tiền ký quỹ là 2 tỷ đồng. Doanh nghiệp sản xuất giấy ký quỹ nhiều nhất là 8 tỷ đồng (10.000 tấn/tháng).

Theo tính toán của ngành giấy, chi phí cho việc ký quỹ (trả lãi tiền vay) sau khi trừ lãi số dư tiền gửi, lần lượt ở doanh nghiệp có sản lượng thấp nhất là hơn 5,3 triệu đồng/tháng; tính bình quân là hơn 13,3 triệu đồng/tháng và chi phí cho việc ký quỹ của doanh nghiệp lớn nhất là trên 53,2 triệu đồng/tháng. Tính chung chi phí cho việc ký quỹ của toàn ngành giấy là gần 453 triệu đồng/tháng hay gần 5,5 tỷ đồng đồng/năm.

Ông Vũ Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VPPA cho rằng, trong bối cảnh các doanh nghiệp đều thiếu vốn lưu động, việc ký quỹ một khoản tiền lớn (ít nhất cũng gần 1 tỷ đồng) hàng tháng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. VPPA đề nghị, nếu cần phải ký quỹ thì mức ký quỹ 5% giá trị lô hàng nhập khẩu là mức có thể chấp nhận.

Ngoài quy định ký quỹ, theo ông Bảo, quy định mới về việc phế liệu nhập khẩu phải kiểm hóa 100% tại hải quan cửa khẩu nhập cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, công văn số 6037/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan ngày 1-7 quy định kiểm hóa 100% phế liệu nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất kể từ ngày 1-7.

Trước ngày 1-7, việc kiểm hóa chỉ thực hiện theo xác suất và chỉ khi Hải quan nghi ngờ. Nay kiểm hóa 100% lô hàng, thời gian thông quan lô hàng nhập khẩu kéo dài và tăng chi phí không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *